Nguyên tắc xếp hàng hóa lên Pallet nhựa

CNSG12

Member
Để xếp hàng trên pallet đúng chuẩn, tận dụng được tối đa tải trọng của pallet và đảm bảo an toàn cho hàng hoá, doanh nghiệp cần tuân thủ 6 nguyên tắc cơ bản sau đây:
-KXF7For1pi8ZsJZbDQsMwOxvAjNvu6YxxW_eSO48DWiMrPcjCay123u03uBMM2yfLKrg52nv-4WPcxHL22CSJ5PvxqcmQtWxUJhFbOHaLGzqzt_grP50RYsS42gFFzJU2aJfLLE61pFfGBgLza1uTA

1. Xếp hàng nặng phía dưới.

Nguyên tắc tiên quyết là xếp hàng nặng ở phía dưới. Việc xếp hàng nặng ở phía dưới giúp hạ thấp trọng tâm của cả khối hàng, giúp tránh bị mất trọng tâm khi di chuyển. Bên cạnh tăng sự chắc chắn của khối hàng, xếp hàng nặng phía dưới còn giúp tránh cho các thùng hàng nhẹ hơn bị đè bẹp.

2. Phần hàng hoá không được nhô ra ngoài pallet.

Không nên kê hàng hóa vượt ra khỏi phạm của Pallet vì cách xếp này dễ khiến các cạnh của thùng hàng carton bị móp méo dẫn đến hư hỏng hàng hoá bên trong.
Cách xếp này còn gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và có thể vượt quá kích thước vận chuyển tối đa cho phép của các đơn vị vận chuyển.

3. Tránh xếp hàng theo kiểu kim tự tháp.

Kiểu xếp kim tự tháp là kiểu xếp hàng mà toàn bộ khối hàng có xu hướng thu hẹp về phía trên. Kiểu xếp này thường gặp khi các thùng hàng có kích thước khác nhau và người xếp hàng để các thùng hàng nhỏ hơn ở trên cùng.
Cách xếp hàng này khiến cho toàn bộ cấu trúc khối hàng trở nên rất lỏng lẻo dễ đổ vỡ khi vận chuyển và đồng thời gây khó khăn cho công đoạn ràng buộc và cố định hàng trên pallet.

4. Xếp theo kiểu đặt gạch.

Trong trường hợp các thùng hàng có kích thước tương đương nhau, nên xếp hàng theo kiểu đặt gạch để tận dụng tối đa diện tích và tải trọng của Pallet.

5. Chọn giải pháp ràng buộc hàng trên pallet hợp lý.

Các thùng hàng từ các xếp sẽ không đủ đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ kiện hàng. Vì vậy cần gia tăng sự liên kết giữa chúng bằng cách sử dụng các giải pháp chằng buộc, cố định hàng hoá hợp lý.

6. Giới hạn về chiều cao hàng hoá trên pallet.

Chiều cao pallet tối đa khi xếp hàng lên pallet là 1.6m (tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất của kiện hàng).
Chiều cao này giúp hạn chế việc đổ ngã, giúp công nhân chất xếp thùng lên pallet cũng dễ dàng, đồng thời giúp người lái xe nâng không bị che khuất tầm nhìn khi vận chuyển pallet.
 
Top