Tiemphonui
Member
Thịt nướng là một món ăn thơm ngon thân quen. Thịt nướng cũng có thể được dùng làm nhiều món khác nhau. Đơn cử như bún, phở, hủ tiếu, . .. Linh hồn của một món thịt nướng nằm ở phần sốt ướp thịt. Chính phần sốt ướp tạo nên mùi vị cho món thịt trong đó mật ong là loại gia vị được ưa thích vì chúng được dùng để thay thế đường cát với nhiều dinh dưỡng cùng độ thơm ngon hấp dãn khi được nướng với thịt. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm mật ong ướp thịt đúng cách nhé.
Mật ong là một nguyên liệu quan trọng cho món ăn Các nguyên liệu trên trước khi đem vào nấu nướng đều cần phải sơ chế. Các bước sơ chế như sau:
1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mật ong ướp thịt này gồm có:- Khoảng 2 kilogram thịt (thịt heo, thịt gà, thịt vịt, . .. tuỳ theo khẩu vị);
- Tỏi và củ hành tím;
- 2 thìa canh mật ong nguyên chất;
- Một số gia vị khác gồm: Muối ăn (muối bọt), bột ngọt (mì chính), bột nêm, dầu hào, nước mắm.
Mật ong là một nguyên liệu quan trọng cho món ăn Các nguyên liệu trên trước khi đem vào nấu nướng đều cần phải sơ chế. Các bước sơ chế như sau:
- Rửa thịt: Thịt mua về cần phải rửa lại với nước sạch. Để rửa thịt sạch sẽ nhất, bạn cần rửa thịt hai lần nước. Lần đầu tiên là rửa trong nước muối pha loãng. Lượt nước thứ hai là rửa với nước lạnh rồi vớt thịt ra và vắt ráo hết nước. Bạn có thể chà muối trực tiếp lên thịt để loại bỏ mùi hôi.
- Thái thịt: Thịt ráo nước rồi đem đi thái thành lát vừa ăn. Thịt thái không nên quá mỏng cũng không nên quá dày. Áng chừng độ dày của thịt khoảng 1cm là vừa.
- Dần thịt: Dùng chày chuyên dụng hoặc cán dao để lạng thịt cho thịt mỏng và dễ dàng thấm gia vị ướp hơn.
- Tỏi và hành tím bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
2. Các bước ướp thịt nướng mật ong
- Cho thịt vào âu hoặc khay lớn. Cho từng thành phần gia vị vào. Trộn phần lớn thịt trong hương liệu gia vị sao cho thịt thấm đều. Đợi khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ để thịt ướp được thấm gia vị.
- Sau khi thịt đã thấm gia vị thì mang đi nướng. Chờ cho bếp lửa than thật ấm rồi cho thịt vào nướng. Lưu ý trở mặt thịt liên tục và đều tay để thịt không bị cháy xém.
- Bạn có thể phết một chút mật ong lên thịt nhằm tăng độ óng ánh đẹp mắt và làm cho thịt khô ráo.
- Thịt chín vàng, có màu nâu đẹp mắt là có thể ăn được.
- Bày thịt ra đĩa và trang trí theo sở thích riêng.
3. Một số mẹo nhỏ khi làm món mật ong ướp thịt
Để có món ăn đậm đà, thơm ngon hơn, bạn có thể tham khảo một vài mẹo vặt như:- Dùng mật ong để ướp thịt sẽ ngon hơn là dùng đường không. Mật ong có chứa nước, giúp duy trì độ ẩm và mềm mại cho thịt, thịt nướng không bị nhão. Mật ong sẽ giúp cho món thịt có màu sắc óng ả, mềm mượt hơn.
- Không cho dầu vào các gia vị ướp thịt. Dầu sẽ khiến cho hỗn hợp gia vị dễ thấm vào thịt hơn. Do dầu là một chất cách ly với nước. Đến khi chuẩn bị nướng thịt bạn có thể phết dầu lên thịt. Dầu phết quanh thịt sẽ giúp thịt khi nướng không bị khô.
- Thịt lợn dùng để nướng bạn nên dùng thịt vai, thịt ba chỉ hoặc thịt nách. Đặc biệt, thịt ba chỉ có cả mỡ và nạc, vì thế khi nướng thịt sẽ thơm hơn. Thịt không bị dai, khi ăn cũng bớt ngán hơn so với thịt toàn nạc.
- Ngoài bếp than, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ khác để nướng thịt. Bếp gas, lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được nhé.