Thực phẩm dinh dưỡng - những thực phẩm cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh

vietdo111003

New member
Mỗi người đều cần những chất để cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng. Để cơ thể có thể duy trì các hoạt động trong ngày. Nhu cầu dinh dưỡng của con người rất đa dạng và phong phú. Để thỏ mãn nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Giờ đây không chỉ đơn giản là cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Mà nó còn là sở thích ăn uống và sức khỏe của từng người. Tuy nhiên không phải ai cũng là chuyên gia dinh dưỡng của bản thân mình. Và biết cách ăn uống khoa học và sử dụng các loại thực phẩm dinh dưỡng.

1. Vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với mỗi người​

Có rất nhiều các loại chất dinh dưỡng khác nhau. Con người cần đến 30 loại dinh dưỡng khác nhau để nuôi cơ thể khỏe mạnh và duy trì hoạt động của con người. Các chất dinh dưỡng có 3 vai trò chính đối với cơ thể mỗi người.
  • Đầu tiên là tiền đề để cơ thể có điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển khỏe mạnh
  • Tiếp theo là tác nhân giúp cơ thể phòng và chống được mọi bệnh tật phát sinh qua đường ăn uống
  • Cuối cùng là giúp con người nhanh chóng phục hồi sau khi bị ốm dậy.
Những loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể

Những loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể
Ở mỗi giai đoạn phát triểm của mỗi người dinh dưỡng có ảnh hưởng nhất định cho cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau ở từng thời kỳ phát triển của mỗi người. Mỗi chúng ta đều biết cái gì nhiều quá cũng không tốt mà ít quá cũng không hay. Nên khi bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta chỉ cần nạp một lượng vừa đủ để nuôi cơ thể. Nếu bị thừa dinh dưỡng hay không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sẽ nhận đến những hậu quả nhất định tới sức khỏe.
  • Thừa dinh dưỡng: sự gia tăng của tình trạng béo phì. Bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời
  • Thiếu dinh dưỡng: có thể là kết quả từ việc ăn không đủ các loại chất dinh dưỡng. Không hấp thu hay chuyển hóa kém. Thiếu dinh dững có thể tiến triển theo giai đoạn.

Để tốt cho sức khỏe con người cần một chế độ ăn uống khoa học để thỏa mãn các điều kiện sau:​

  • Nhu cầu của cơ thể cần được cung cấp đầy đủ. Đồng thời phần dự trữ năng lượng để cơ thể khi cần có thể sử dụng

  • Nguồn năng lượng được dự trữ trong cơ thể chỉ đủ cho cơ thể chúng ta sử dụng cho những trường hợp cấp bách.Trong thời gian ngắn, sau đó nguồn năng lượng dự trữ này sẽ cạn kiệt. Và chúng ta cần phải bổ sung ngay các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

  • Nhu cầu của bản thân được coi là ăn uống khoa học và đảm bảo chất dinh dưỡng khi:

  • Không ăn theo sở thích bởi đó là một trong những nguyên nhân gây thừa chất dinh dưỡng này mà để thiếu đi chất dinh dưỡng khác. Chúng ta cần ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Để cung cấp đầy đủ mỗi chất dinh dưỡng cho cơ thể.

  • Nên duy trì cân nặng cơ thể cho phù hợp với cơ thể của mỗi người.

  • Thay vì sử dụng các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Thì hãy sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ thực vật sẽ giúp cho sức khỏe được tốt hơn. Hạn chế ăn những loại thịt động vật chứa nhiều mỡ. Thay vào đó bạn nên ăn phần nạc của chúng sẽ tốt hơn cho cơ thể của chúng ta.

  • Không sử dụng các chất kích thích. Các loại thức uống có cồn hay cà phê, trà. Nên rèn luyện thói quen ăn nhạt hạn chế gia vị để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

2. Phân loại thực phẩm dinh dưỡng​

Dinh dưỡng gồm 4 nhóm chính bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Mỗi loại thực phẩm khác nhau lại chứa các chất dinh dưỡng khác nhau.
Các nhóm dinh dưỡng cơ bản

Các nhóm dinh dưỡng cơ bản
  • Trứng: các loại trứng đều chứa một lượng dưỡng chất dồi dào, phong phú và đa dạng. Không kể đến kích thước trọng lượng hay chủng loại. Trứng được xem là loại thực phẩm dinh dưỡng và an toàn bậc nhất đối với sức khỏe. Với tỷ lệ các chất dinh dưỡng rất cân bằng, trứng vừa cung cấp đủ năng lượng cần thiết, vừa không gây ra tình trạng dư thừa cho cơ thể .​

  • Thịt nạc đỏ vừa đảm bảo được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vừa ít chất béo giúp chúng ta khỏe mạnh, cơ bắp chắc khỏe mà không hề gây tăng cân béo phì.​

  • Thủy hải sản lại rất cần thiết cho hệ xương và răng của cơ thể. Bởi chúng có chứa nhiều khoáng chất như canxi, kẽm,.... Giúp cơ thể luôn khỏe mạnh tăng đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.​

  • Các loại đậu giàu chất xơ, chất béo, canxi, photpho, sắt và một số vitamin khác rất có lợi cho cơ thể. Dễ dàng cho cơ thể hấp thụ và ít gây ra tình trạng khó tiêu như các loại thực phẩm khác.​

  • Rau xanh và nhất là các loại rau có nhiều lá, sẫm màu lại mang rất nhiều chất xơ vitamin và các khoáng chất. Trong mọi bữa ăn hằng ngày của chúng ta thì rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu.​

  • Trái cây tươi giúp cơ thể bổ sung những vitamin còn thiếu trong các loại thực phẩm dinh dưỡng khác. Chúng ta nên ăn đa dạng các loại trái cây tươi hằng ngày để tăng cường sức khỏe.​

  • Sữa tươi từ lâu đã trở thành loại thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Và được rất nhiều người sử dụng hằng ngày. Sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Giúp cơ thể chúng ta có đủ năng lượng để hoạt động và phòng tránh được nhiều bệnh tật.​

3. 3 loại thực phẩm bình dị nhưng lại là thực phẩm giàu dinh dưỡng​

  • Cải xoăn: trong số tất cả các loại rau xanh cải xoăn được mệnh danh là vua. Loại cải này giàu hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau. Trong cải xoăn có chứa vitamin C, A, K1, và một lượng lỡn vitamin B6, kali, canxi, magie, đồng và mangan. Trong cải xoăn có chứa cả chất xơ, protein và rất ít calo (100gram thì được khoảng 50 calo). Cải xoăn và các loại rau xanh khác cũng có nhiều hoạt tính sinh học khác nhau. Chúng được chứng minh là chống được ung thư trong nghiên cứu ống nghiệm và trên động vật.​

    Cải xoăn loại rau xanh chứ nhiều dưỡng chất
Cải xoăn loại rau xanh chứ nhiều dưỡng chất
  • Tỏi: là một thanh phần tuyệt vời không chỉ dùng làm nước chấm. Chế biến cho tất cả các món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn. Trong tỏi có chứa nhiều loại vitamin và các chất như vitamin C, B1, B6, canxi,kali, đồng, mangan và selen. Đồng thời nhiều hợp chất lưu huỳnh có lợi như allicin. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy allicin và tỏi có thể làm giảm huyết áp cũng như cholesterol. Ngoài ra tỏi còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mọi người cũng nên biết là trong tỏi có nhiều tính chất chống ung thư khác nhau. Theo nghiên cứu cho thấy những người hay sử dụng tỏi trong bữa ăn có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến ít hơn. Tỏi sống cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm đáng kể.
Loại củ rất có lợi cho sức khỏe

Loại củ rất có lợi cho sức khỏe
  • Lòng đỏ trứng: từ lâu lòng đỏ trứng đã bị nhiều người đánh giá và định kiến không công bằng. Vì lượng cholesterol của chúng. Tuy nhiên cholesterol trong chế độ ăn kiên là một yếu tố mà người tiêu dùng không cần quá lo lắng. Khi ăn một lượng vừa phải sẽ không làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Do đó lòng đỏ trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhất trong hành tinh. Trứng nguyên chất rất bổ dưỡng nên đôi khi chúng được gọi là vitamin tổng hợp. Lòng đỏ trứng có chứa vitamin khoáng chất và các chất dinh dưỡng mạnh mẽ khác nhau bao gồm cả choline. Lòng đỏ trứng có chất chống oxy hóa cao. Có thể bảo vệ mắt của chúng ta. Và giảm được các nguy cơ mắc bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể. Trong một số nghiên cứu cho thấy trứng có thể giúp chúng ta giảm cân giữ dáng và cải thiện làn da. Trong trứng cũng chứa protein chất lượng cao. Và chất béo lành mạnh nên được coi là thực phẩm dinh dưỡng nhất. Như chúng ta cũng đã biết trứng là loại thực phẩm dinh dưỡng có giá thành thấp hương vị thơm ngon và dễ tìm mua ở các chợ siêu thị hay tạp hóa.​

    Lòng đỏ trúng loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
Lòng đỏ trúng loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
Người tiêu dùng cần cân nhắc và tìm hiểu các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để có thể dex dàng kết hợp được với nhau có thể mang lại bữa ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho gia đình.


 
Top