Suy giảm testoterone có biểu hiện gì

Suy giảm testosterone chính là tình trạng mà nồng độ testosterone trong máu ở mức thấp dưới trung bình 10 đến 35nanomol/lít. Có khoảng 20% đàn ông trên 60 tuổi có mức testosterone thấp và tăng lên 30% ở nam giới độ tuổi từ 70 đến 80.

Hiện nay có nhiều nam giới sau 40 tuổi đã gặp phải tình trạng testosterone này. Và nó xuất phát từ một số những nguyên nhân khác nhau gây ra như:


1. Do mệt mỏi, stress​

Chính sự căng thẳng tinh thần, chịu nhiều áp lực, hay bị mất ngủ… Nó là nguyên nhân gây tình trạng testosterone bị suy giảm một cách nhanh chóng. Khi mà cơ thể bị stress thì lúc này sẽ giải phóng những hormone như cortisol và adrenalin giúp bảo vệ cơ thể.

Thế nhưng chính các hormone này lại ức chế sản xuất testosterone. Điều này khiến cho nam giới bị stress và giảm ham muốn, cảm thấy mất hứng thú với chuyện tình dục. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng ở đối tượng ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm trong thời gian khoảng 1 tuần thì mức testosterone thấp hơn bằng người già hơn đến 15 tuổi.


2. Do lạm dụng tình dục​

Đây cũng chính là yếu tố gây ra suy giảm testosterone nghiêm trọng mà nhiều người không biết. Chính việc sinh hoạt tình dục hoặc thủ dâm quá mức không chỉ gây ra viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Như là gây viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn mà còn làm cho cơ quan thần kinh bị ảnh hưởng. Nó làm cho cơ quan sinh dục liên tục bị kích thích, phải hoạt động, phóng thích một cách liên tục. Khi ấy hàm lượng testosterone bên trong cơ thể suy giảm nghiêm trọng.

suy-giam-testosterone-sau-tuoi-40-nguyen-nhan-va-dau-hieu-1.jpg3. Do tiếp xúc hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm​

Chính những hóa chất độc hại như là khói bụi, thuốc trừ sâu hay việc hút thuốc lá… Nó không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe toàn thân mà còn gây tác động sức khỏe tình dục nam giới. Cụ thể hơn chính chất nicotin và thành phần độc hại bên trong thuốc lá sẽ gây xơ hóa, gây lão hóa động mạch, cản trở máu đổ về dương vật. Do vậy sẽ gây rối loạn cương dương hoặc gây tình trạng xuất tinh sớm.

Chính những hóa chất độc hại này còn làm nồng độ testosterone bị ảnh hưởng. Đây là một thành phần qua trọng để tạo ham muốn tình dục.


4. Do ảnh hưởng của thuốc gây ra​

Một số loại thuốc điều trị tác dụng phụ của nó chính là gây suy giảm testosterone. Ví dụ như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc ung thư tuyến tiền liệt…


5. Do bị bệnh​

Một số bệnh như thừa cân, béo phì, tiểu đường, suy thận mãn… Nó đều là bệnh lý gây suy giảm testosterone sau tuổi 40. Bên cạnh đó nếu như lối sống, chế độ ăn uống và vận động không hợp lý đều gây ra ảnh hưởng cho quá trình sản xuất nội tiết tố nam.

Thông tin liên hệ : Phòng khám đa khoa hoàn cầu

** https://dakhoahoancautphcm.vn/suy-giam-testosterone-sau-tuoi-40-nguyen-nhan-va-dau-hieu.html
 
Top