Rang xay cà phê

Minhthubui

New member

1. Rang xay cà phê thủ công.

Đây là cách rang xay cà phê truyền thống, chất lượng cà phê thành phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề và kinh nghiệm của người thợ rang. Với cách rang này thường sẽ cho chất lượng cà phê thành phẩm không đều bởi những nơi nhận được lượng nhiệt cao hơn cà phê sẽ nhanh chín hơn so với những nơi nhiệt độ thấp. Vấn đề nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và màu sắc của hạt cà phê thành phẩm.
rang xay cà phê
rang xay cà phê

2. Rang xay cà phê bằng máy.

Đây là phương pháp rang xay cà phê hiện đại có sử dụng yếu tố máy móc. Với chức năng có thể canh chỉ thời gian và nhiệt độ sẽ cho ra thành phẩm cà phê đồng đều về chất lượng và theo đúng ý người thợ. Phương pháp này loại bỏ được hoàn toàn hiện tượng hạt cà phê bị ám khói và cháy khét so với cách rang xay truyền thống.
rang xay cà phê
rang xay cà phê

2.1. Nhiệt độ rang cà phê.

Để cho ra thành phẩm cà phê hạt rang xay đạt chuẩn thì yếu tố nhiệt độ đóng vai trò rất quan trọng. Với từng mức nhiệt độ khác nhau hạt cà phê sẽ có những biến đổi nhất định.
Khi nhiệt độ rang đạt đến 100 độ C hạt cà phê sẽ được truyền nhiệt, chúng sẽ nóng lên và hơi nước trong hạt cà phê sẽ dần bốc hơi, kích thước cà phê sẽ nhỏ lại.
Khi nhiệt độ rang xay cà phê đạt đến mức 120 độ C màu sắc của hạt cà phê chuyển dần sang màu vàng nhạt. Hạt cà phê tiếp tục bốc hơi, lúc này thợ rang sẽ cảm nhận được mùi thơm như rơm khô và cỏ hòa quyện với nhau.
Ở mức nhiệt độ cao hơn là 150 độ C thì màu sắc của hạt cà phê sẽ chuyển sang màu vàng đậm. Hình dạng của hạt cà phê cũng có nhiều thay đổi rõ rệt hơn, thể tích tăng từ 20 đến 30% và bề mặt hạt cà phê xuất hiện nhiều đường gân rõ nét. Hương thơm từ hạt cà phê tỏa ra như mùi bánh mì hoặc gỗ cháy.
Khi nhiệt độ đạt 170 độ C hạt cà phê sẽ chuyển sang màu nâu nhạt, có hương thơm của quả chín và mùi mật ong. Nếu ngừng ở nhiệt độ này và tiến hành xay thì cà phê thành phẩm sẽ có vị chua và khá nồng.
Mức rang đạt nhiệt độ 190 độ C màu sắc của hạt cà phê sẽ chuyển sang màu nâu caramel. Hạt cà phê khi rang đến nhiệt độ này sẽ đạt đến độ thơm ngon và đậm đà hơn.
Khi cà phê rang đến nhiệt độ 200 độ C hạt cà phê sẽ nổ lần 1, kích thước hạt cà phê lúc này sẽ có sự thay đổi rõ rệt, lượng khói tỏa ra nhiều hơn, mùi thơm hấp dẫn hơn rõ rệt. Khi đạt đến mức độ này thì người thợ có thể dừng công đoạn rang bởi cà phê đã chính và có chất lượng đạt chuẩn.
Nếu tiếp tục quá trình rang và nhiệt độ đạt 225 độ C thì hạt cà phê sẽ nổ lần 2, cà phê thành phẩm sẽ mất vị chua và vị caramel tăng lên. Ở nhiệt độ càng cao sẽ khiến cho các chất tạo hương trong hạt cà phê liên tục bay hơi và làm giảm hương vị của cà phê thành phẩm. Vì thế tùy theo mục đích nên canh mức nhiệt độ phù hợp.

2.2. Thời gian rang xay cà phê.

Ngoài nhiệt độ thì thời gian rang cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cà phê thành phẩm. Cà phê thành phẩm đạt hương vị tốt nhất là loại trung hòa tốt vị chua, đắng, chát và giữ được hương thơm đặc trưng của hạt cà phê.
Khi rang xay cà phê từ 8 đến 10 phút cà phê sẽ có vị chua và chát cân bằng với nhau, vị đắng nhẹ và hương thơm dịu nhẹ. Rang trong thời gian từ 11 đến 14 phút sẽ cân bằng được vị đắng, vị chua, vị chát, hương thơm đặc trưng của cà phê cũng rõ ràng hơn. Khi rang ở thời gian cao hơn từ 14 đến 16 phút cà phê sẽ có vị đắng lấn át, đồng thời vị chua và vị chát cũng sẽ giảm đi.

2.3. Làm nguội cà phê.​

Cà phê sau khi rang cần phải được làm nguội ngay để không gây ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Quá trình làm nguội thường được thực hiện trong thiết bị làm nguội kiểu đứng với hệ thống làm nguội bằng quạt gió. Sau đó cà phê sẽ được phun nước muối hòa tan dưới dạng phun sương cho hạt cà phê thấm đều.

2.4. Xay cà phê.​

Sau quá trình làm nguội, cà phê được ủ từ 15 đến 20 ngày rồi mới tiến hành xay để đạt hương vị đạt chuẩn nhất. Sau khi cà phê hạt được xay xong, bột cà phê phải lọt sàng 1.6mm, nếu không đảm bảo tiêu chuẩn trên thì bột cà phê cần được đem đi xay lại để đảo bảo yêu cầu.

2.5. Đóng gói cà phê.​

Cà phê có một đặc điểm là rất dễ bay hương và hấp thụ các mùi khác, dễ bị oxy hóa nên việc đóng gói cần được chú trọng để bảo đảm chất lượng cà phê. Các loại bao bì thích hợp dùng trong đóng gói cà phê là các loại túi zip, bao bì màng BOPP, MMCP đạt tiêu chuẩn đựng thực phẩm.

2.6. Bảo quản cà phê.​

Với đặc tính hút ẩm và hút mùi, cà phê sau khi đóng gói cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ của môi trường.

Cà phê rang xay loại nào ngon.​

Để tìm kiếm hương vị tự nhiên có trong cây cà phê và đảm bảo sức khỏe của người sử dụng. Daklac Coffee đã sử dụng phương pháp rang mộc 100% trong sản xuất và chú trọng lựa chọn vùng trồng cùng hợp tác với người nông hộ nâng cao chất lượng cà phê.

Có rất nhiều phương pháp sơ chế cà phê như sơ chế natural, semi washed, honey…. Và chúng tôi chọn phương pháp sơ chế honey (mật ong) để mang lại những hương vị độc đáo nhất.

Với hạt cà phê sơ chế honey, Robusta mang đến một hương vị đặc trưng khó diễn tả. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của socola, sau đó là vị chua nhẹ và cuối cùng là vị hậu ngọt.

Robusta cũng có hàm lượng caffeine cao hơn, giúp bạn tỉnh táo và năng động. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều và bạn có bệnh lý về tim mạch hoặc huyết áp cao, điều này có thể không tốt cho sức khỏe.
Với Arabica sơ chế semi washed: bạn sẽ cảm nhận được hương trái cây của miền nhiệt đới.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của chanh, cam và vị đắng nhẹ, và sau đó là hậu vị ngọt ở dưới vòm họng. Arabica được đánh giá cao vì hàm lượng caffeine thấp hơn và mang lại hương vị và vị tinh tế hơn.

Mỗi loại cà phê đều có những ưu điểm riêng và đáng để khám phá. Hãy thử từng loại để tìm ra hương vị làm bạn ấn tượng nhất. Quan trọng hơn hết, hãy tận hưởng từng giọt cà phê và khám phá những trải nghiệm mới mà nó mang lại tại DakLac Coffee nhé.

Xem thêm:
* Hướng dẫn pha cà phê Robusta ngon chuẩn vị

* Quy trình sản xuất cà phê Daklac Coffee

—————————————————-
Mua cafe ở đây ạ:
Facebook: Cà phê Đắc Lắc
Website: daklaccoffee.com
Hotline: 083 230 0000 124
Địa Chỉ: 124 Lý Thường Kiệt, Buon Ma Thuot, Vietnam
#bmt #daklaccoffee #cafebmt
 
Top