GIẢI MÃ CHẾ ĐỘ ĂN ÍT GLUTEN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chế độ ăn ít gluten là gì? Để giải mã cho câu hỏi này ta cần biết gluten là một loại protein thường được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và nhiều loại thực phẩm khác nhau. Và nhiều người có quan điểm rằng ăn ít gluten sẽ có lợi cho cơ thể. Thực hư quan điểm này ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại protein này ngay sau đây.


GLUTEN CÓ Ở ĐÂU?​

Những sản phẩm có thành phần từ lúa mì, lúa mạch, những sản phẩm công nghiệp hay những sản phẩm mì ống,… những hàng hóa này đều chứa một lượng chất protein gluten nhất định bên trong. Để bắt đầu vào chế độ ăn ít gluten bạn cần chú trọng và cân nhắc khi lựa chọn những sản phẩm nêu trên.


CHẾ ĐỘ ĐỘ ĂN ÍT GLUTEN DÙNG CHO ĐỐI TƯỢNG NÀO?​

Chế độ ăn ít gluten dùng cho những người được chẩn đoán mắc bệnh Celiac. Sở dĩ chế độ này được dùng cho những người bị bệnh Celiac nhằm tránh tình trạng bị viêm ruột đặc biệt nghiêm trọng, ngoài ra với một số người bị viêm nhẹ, bị nhạy cảm với gluten mà không phải bị bệnh Celiac họ cũng cảm thấy khá hơn khi ăn chế độ ít gluten.



Trong thực tế, không những là loại protein bình thường mà gluten còn là một tập hợp có rất nhiều loại protein liên kết với nhau. Thường là gliadin và glutenin, hai loại protein này là những protein thực vật không tan được trong nước.


LỢI ÍCH TỪ CHẾ ĐỘ ĂN ÍT GLUTEN.​

Cải thiện sức khỏe, với chế độ ăn này thường được nghiên cứu với những bệnh nhân Celiac và đều có dấu hiệu sức khỏe được tăng cường. Mặc dù vậy nhưng có khá ít nghiên cứu lâm sàng và thông tin về chế độ ăn ít gluten hữu ích với người bình thường.

Ngoài ra, chế độ ăn ít gluten cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều gluten có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch như bệnh mạch vành và đột quỵ. Do đó, việc loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cuối cùng, chế độ ăn ít gluten nhưng giúp cải thiện sức khỏe tâm lý. Nhiều người được dịch ứng dụng hoặc không được nạp gluten thường gặp các triệu chứng mất ngủ, lo âu và trầm cảm. Việc chuyển sang chế độ ăn ít hoặc không gluten sẽ giúp cân bằng lại hệ thần kinh và làm giảm triệu chứng này.


CHẾ ĐỘ ĂN ÍT GLUTEN LÀ NHƯ THẾ NÀO?​

Chế độ ăn không có protein gluten hoặc ít protein gluten là chế độ ăn không chứa hay chứa ít gluten. Chế độ ăn này chỉ nên áp dụng với những ai bị bệnh celiac và những bệnh lý có liên quan đến gluten. Những ai trong tình trạng cơ thể bình thường nên xem xét lại việc sử dụng chế độ ăn ít gluten này vì có thể gây hại cho cơ thể.



Chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn hay bỏ bớt protein gluten rất có khả năng thay đổi dưỡng chất có trong cơ thể. Thay đổi hàm lượng chất xơ, chất khoáng, các chất vitamin và những dưỡng chất khác. Vậy nên bạn cần phải đặc biệt chú trọng khi sử dụng chế độ ăn này vì rất có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Đối với những bệnh nhân kiêng gluten phải ăn chế độ ăn không gluten suốt đời nhằm tránh lây nhiễm chéo, giảm biến chứng và triệu chứng của bệnh. Vì vậy chế độ ăn này rất quan trọng với những bệnh nhân celiac, bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh lý liên quan đến HIV.


THỰC PHẨM NÊN TRÁNH KHI TRONG CHẾ ĐỘ ĂN ÍT GLUTEN​

Nếu bạn đang trong chế độ ăn hạn chế hoặc nói không với gluten thì bạn nên tránh những loại thực phẩm chứa nhiều gluten sau đây nhằm duy trì chế độ ăn một cách hiệu quả. Tiếp đây là những loại thực phẩm bạn cần tránh trong chế độ ăn trên:

  • Lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì: Lúa mì là nguồn cung cấp gluten chính trong chế độ ăn. Vì trong những sản phẩm làm từ lúa mì chứa lượng lớn gluten. Do đó, bạn cần tránh tiêu thụ các loại bánh mì, bánh quy, bánh ngọt và các sản phẩm từ lúa mì khác.
  • Mì ống và các sản phẩm từ mì ống: Mì ống cũng là một loại bột ngũ cốc chứa gluten nên bạn cần tránh tiêu thụ các loại mì ống và các sản phẩm từ mì ống như mì sợi, mì xào và mì Ý.
  • Lúa mạch và các sản phẩm từ lúa mạch: Lúa mạch cũng là một loại ngũ cốc chứa gluten nên bạn cần tránh tiêu thụ lúa mạch. Và tránh sử dụng những sản phẩm từ lúa mạch như bia, sữa lúa mạch, những loại bánh từ lúa mạch.
  • Sản phẩm công nghiệp: Nhiều sản phẩm công nghiệp như kẹo, bánh quy, bánh ngọt, snack và các loại đồ uống có thể chứa gluten. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ thành phần sản phẩm trước khi mua và sử dụng để đảm bảo rằng sản phẩm đó không có những thành phần chứa gluten.https://hoamattroifarm.com/che-do-an-it-gluten-cho-nguoi-moi-bat-dau/
 
Top