Dấu hiệu nên sửa chữa hoặc thay mới trạm cân

Nhận biết những dấu hiệu để sửa chữa hay thay mới trạm cân đúng lúc cần thiết sẽ đảm bảo mọi hoạt động tại trạm diễn ra thông suốt, suôn sẻ. Dưới đây là những dấu hiệu cần sửa chữa trạm cân dễ nhìn thấy nhất.

Kết quả đo không đồng nhất ở mỗi lần kiểm tra​

Biểu hiện ở việc cân cho ra kết quả khác nhau giữa các lần đo cho cùng một vật. Chẳng hạn, bạn cân cùng một xe tải có trọng lượng 40 tấn 3 lần và cả 3 kết quả đều khác nhau.
Điều này phản ánh rằng trạm cân điện tử của bạn có thể đang gặp vấn đề với cảm biến lực (loadcell). Dấu hiệu này cho thấy bạn cần tiến hành hiệu chỉnh, sửa chữa hoặc thay thế bằng một cân mới.

Kết quả đo ở hai trạm cân khác nhau​

Điều này xảy ra khi bạn cho biết trọng lượng của cùng một xe tải trên trạm cân của bạn và một trạm cân khác cũng đang hoạt động bình thường. Khi kết quả không đồng nhất, bạn nên kiểm tra lại loadcell và tiến hành điều chỉnh nếu thấy có sai số.
Hơn nữa, việc đo cảm biến lực nên được tiến hành mỗi tháng, quý hay năm nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động của trạm cân điện tử luôn ổn định là điều cần thiết. dấu hiệu cần sửa chữa hoặc thay mới trạm cân.
dau-hieu-can-sua-chua-hoac-thay-moi-tram-can-1.jpg

Dấu hiệu nên sửa chữa trạm cân

Cân bị nhảy số​

Thông thường, cân hay bị nhảy số là do lượng độ ẩm có trong không khí dẫn đến tình trạng tích luỹ tĩnh điện trên cảm biến lực hoặc trên bộ điều khiển. Khi độ ẩm thay đổi thì điện tích cũng thay đổi theo.

Số hiển thị bị mờ​

Nguyên nhân này xuất phát từ việc bộ phận đầu cân bị hỏng hoặc nguồn điện cấp cho trạm cân gặp sự cố. Điều này khiến cho những số điện tử trên bảng hiển thị bị nhoè và không thể đọc kết quả.
Vì vậy, để hạn chế tình trạng trên, bạn có thể thay đổi pin hoặc cáp nguồn điện.

Trạm cân bị hỏng do tác động từ môi trường​

Trạm cân hay các cảm biến lực có thể tiếp xúc với nước, hoá chất khi trạm cân bị ngâm nước,... điều này khiến cho linh kiện bên trong cân dễ hỏng hóc và xuống cấp.
Do đó, lựa chọn vị trí lắp đặt cân tránh những khu vực hay ứ đọng nước hoặc khu vực có hoá chất cũng rất quan trọng.

Xem thêm thông tin về sửa chữa cân xe tải: https://www.canxetaimiennam.com/sua-chua-tram-can-xe-tai/.

Những lưu ý khi lắp đặt trạm cân mới​

Chọn cân có kích thước phù hợp với xe tải​

Thông thường, trước khi quyết định thay thế trạm cân, bạn cần để ý đến kích thước bàn cân có phù hợp với xe tải của doanh nghiệp bạn hay không. Thông thường, bàn cân có chiều rộng 3 mét và bề dài có thể từ 10 mét trở lên.

Chú ý đến mức tải trọng của cân​

Bên cạnh kích thước của cân điện tử, một yếu tố khác mà bạn cũng cần quan tâm đến là mức tải trọng này có phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất hay không. Trên thực tế, mức tải trọng tối đa không được đưa vào chi phí lắp đặt trạm cân bằng yếu tố kích thước.
nhung-luu-y-khi-lap-dat-can-moi.jpg

Lưu ý khi lắp đặt cân mới

Khung bàn cân xe​

Khung bàn cân xe là thiết bị đảm bảo cho các hoạt động xác định trọng lượng vật được diễn ra ổn định và lâu dài. Đồng thời, chi phí để lắp đặt khung bàn cân điện tử cũng chiếm đa số trong tổng chi phí lắp đặt. Thông thường, doanh nghiệp nào muốn giảm chi phí sẽ lựa chọn sử dụng khung bàn cân hình chữ U.
Tuy nhiên, khung bàn cân hình chữ I sẽ được nhiều doanh nghiệp coi trọng yếu tố chất lượng hơn.

Tạm kết​

Trên đây là 5 dấu hiệu cần sửa chữa hoặc thay mới trạm cân và một số lưu ý cơ bản dành cho doanh nghiệp. Nếu có bất kì nhu cầu báo giá và tư vấn lắp đặt trạm cân hãy liên hệ với Phúc Hân – Đơn vị uy tín chuyên cung cấp cân xe tải miền Nam.
 
Top