Đau đầu khi ho là bị gì

Đau đầu khi ho là biểu hiện bất thường xảy ra khi được có sự kích hoạt của các cơn ho. Bên cạnh đó, các loại căng thẳng khác như hắt xì, hỉ mũi, khóc, cười, cúi xuống,… cũng gây đau đầu như vậy. Nó được chia thành 2 loại:


Đau đầu khi ho nguyên phát

Tình trạng này còn được gọi là đau đầu khi ho ngắn. Thường thì nó vô hại, chỉ gây khó chịu một chút, biểu hiện bằng cơn đau bắt đầu đột ngột sau khi ho hoặc căng thẳng. Thông thường trạng thái diễn ra vài giây đến vài phút, lâu nhất thì 30 phút.

Người bệnh có cảm giác như kim đâm, khởi phát từ phía trước đầu, sau đó là 2 bên đầu. Loại đau đầu khi ho nguyên phát thường gặp ở nam giới và người trên 40 tuổi. Nó không gây hại nhiều, có thể tự cải thiện.

moi-lan-ho-lai-dau-dau-la-bi-gi-khong-doc-ngay-de-biet.jpgĐau đầu khi ho thứ phát

Dạng đau đầu khi ho thứ phát nguy hiểm hơn dạng nguyên phát. Nó thường xuất phát từ các vấn đề về cấu trúc trong não bộ, thậm chí người bệnh có thể cần đến can thiệp phẫu thuật để điều trị.

Đau đầu khi ho thứ phát thường xảy ra ở các đối tượng nam nữ dưới 40 tuổi. Các cơn đau kéo dài hơn sơ với đau đầu nguyên phát, nhiều trường hợp bệnh nhân bị hằng ngày. Ngoài ra, bạn còn gặp nhiều triệu chứng kèm theo như chóng mặt, ngất xỉu, tê cánh tay, mắt mờ đi,…


MỖI LẦN HO LẠI ĐAU ĐẦU LÀ BỊ GÌ KHÔNG?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu khi ho. Đối với đau đầu nguyên phát thì các nhà nghiên cứu cho rằng do tăng áp lực nội sọ và các tình huống căng thẳng. Trường hợp đau đầu thứ phát thì nghiêm trọng hơn, nó có thể xuất phát từ các nguyên nhân:

+ Khiếm khuyết trong cấu trúc của tiểu não hoặc trong hình dạng của hộp sọ

+ Phình động mạch não, u não hoặc rò dịch não tủy nguyên phát

Đặc biệt, đau đầu khi ho (cả nguyên phát và thứ phát) có thể là biểu hiện của bệnh viêm xoang. Để xác định được nguyên nhân chính xác và mức độ bệnh thì bạn cần đi khám tại cơ sở y tế chuyên nghiệp. Dựa vào kết quả khám, có thể chỉ định xét nghiệm máu hay chẩn đoán hình ảnh liên quan, bác sĩ sẽ đưa ra kết quả.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/moi-lan-ho-lai-dau-dau-la-bi-gi-khong-doc-ngay-de-biet.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa hoàn cầu
 
Top