Chia sẻ tráp lễ ăn hỏi gồm những gì? Thứ tự bê tráp lễ trong ngày ăn hỏi chuẩn truyền thống

Lễ xin cưới là một trong những nghi thức quan trọng của phong tục cưới hỏi Việt Nam. Trong đó, tráp ăn hỏi là một phần không thể thiếu, đại diện cho tình cảm và lòng biết ơn của nhà trai đối với gia đình nhà gái. Ngày tổ chức lễ tráp ăn hỏi thường được chọn vào những ngày đẹp để mang lại may mắn và sung túc cho hai gia đình. Vậy tráp ăn hỏi gồm những gì?[IMG]

Lễ ăn hỏi là tiền đề cho một đám cưới viên mãn trong tương lai

2. Tiết lộ tráp lễ ăn hỏi gồm những gì?
Số lễ tráp lễ ăn hỏi ở mỗi miền sẽ khác nhau, nhưng số lễ tối thiểu nên là 5 lễ. Vậy, tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền Bắc - Trung - Nam tùy thuộc vào phong tục và truyền thống của từng miền.

Tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền Bắc?
Số lượng sính lễ ăn hỏi ở miền Bắc là số lẻ (3, 5, 7, 9, 11…) nhưng số lượng lễ vật ở trong mỗi tráp lại là số chẵn (80, 100, 120…) để thể hiện sự “có đôi có cặp”, “có chẵn có lẻ” trong hôn nhân của cặp vợ chồng. Tráp ăn hỏi miền Bắc bao gồm những lễ vật sau:

Tráp 5 lễ: Là 5 mâm quả truyền thống của miền Bắc để hỏi cưới vợ cho con trai, 5 lễ này bao gồm: tráp trầu cau, tráp thuốc, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm và tráp hoa quả. Bên cạnh đó, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một phần tiền đen được gọi là “lễ đen” để bày tỏ lòng cảm ơn nhà gái cũng như góp một phần nhỏ cho việc chuẩn bị đám cưới của nhà gái.

Tráp 7 lễ: Tráp sính lễ 7 mâm sẽ bao gồm: tráp trầu cau, tráp thuốc, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm, tráp hoa quả, tráp chè và tráp mứt hạt sen. Thông thường, tráp 7 lễ là tráp phổ biến tại miền Bắc với số lượng tráp và ngân sách vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số gia đình và không bị coi là “quá ít”.

Tráp 9 lễ: Tráp 9 lễ có số lượng tráp tương tự như tráp 7 lễ, tuy nhiên, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm 2 tráp nữa, đó là tráp lợn sữa (mang ý nguyện cầu cho cặp đôi luôn có nhiều may mắn, tài lộc) và tráp xôi - gà (cầu hạnh phúc).


[IMG]

Tráp lễ ăn hỏi bao gồm những gì? - Tuỳ thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà lễ ăn hỏi có sự khác nhau

Mua ngay: Cặp nhẫn cưới Eternity Geometric NCC0024

Tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền Trung?
Số lượng tráp ăn hỏi ở miền Trung thường là 5 tráp với các lễ vật tương tự như lễ ăn hỏi ở miền Bắc, tuy nhiên, nhà trai sẽ tặng nhà gái thêm một đôi nến tơ hồng (bày tỏ mong ước ấm no và hạnh phúc) để thắp hương bàn thờ gia tiên nhà gái khi cặp đôi làm thủ tục lễ ăn hỏi.

Tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền Nam?
Ngược lại với miền Bắc, số lượng tráp ăn hỏi ở miền Nam thường là số chẵn (6, 8, 10…) để thể hiện ý nghĩa trọng vẹn và hạnh phúc trong hôn nhân. Tuy nhiên, lễ vật ở miền Nam và miền Bắc lại có sự tương đồng nhau, nhà trai có thể linh động lựa chọn các mâm lễ sao phù hợp. Tuy nhiên, tráp trầu cau là tráp lễ quan trọng nhất và không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, các cặp đôi nên nhớ điều này nhé!

3. Thứ tự bê tráp lễ trong ngày ăn hỏi chuẩn truyền thống
 
Top