CÁC MÓN ĂN TỪ LƯƠN THƠM NGON KHÓ CƯỠNG

Lươn không còn xa lạ gì với chúng ta, từ xưa ông bà ta đã biết đến lươn như một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Các món ăn từ lươn đặc biệt bổ dưỡng cho người mới ốm dậy, bà bầu và trẻ em. Cùng chúng tôi tìm hiểu lươn sẽ được làm thành các món ăn gì nhé!


Khô Lươn – Món Ăn Đặc Sản

Khô lươn không chỉ là một món ăn đặc sản hấp dẫn mà còn là biểu tượng của nền ẩm thực truyền thống đặc biệt là Nghệ An. Khi đã nói về các món ăn từ lươn thì không thể nào bỏ qua món lươn khô. Thậm chí người ta còn đặc biệt ghi nhớ món này. Món khô lươn không chỉ có ở mỗi Nghệ An thế nhưng món này đặc biệt nổi tiếng ở Nghệ An. Và hầu như thực khách mỗi khi đến du lịch tại đây không thể bỏ qua món khô này được.

Với cách chế biến đặc biệt kết hợp với gia vị nơi đây, đã tạo cho món khô một mùi vì tuyệt vời và đặc biệt không có chút mùi tanh nào. Khi ăn sẽ cảm thấy vị ngọt của lươn nhưng không tanh, cảm nhận sự mềm ngọt chứ không khô cứng. Tạo nên nét đặc trưng riêng và biến món này trở thành món ăn đặc sản Xứ Nghệ.

món ăn từ lươn khô lươn món ăn từ lươn hấp dẫn

Các Lợi Ích Mà Thịt Lươn Đem Lại Với Sức Khỏe

Thịt lươn không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Theo Tây y: Từ nguồn protein chất lượng đến axit béo, omega-3, vitamin là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và não bộ. Đặc biệt giúp người bệnh người già hồi phục sức khỏe, giúp trẻ em bổ sung các chất từ đó phát triển thể chất tốt hơn, giúp mẹ bầu bồi bổ cơ thể của mình. Cải thiện quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Các chất vitamin A, D, B12 trong lươn giúp sản xuất năng lượng cực tốt, tối ưu chức năng miễn dịch và nhiều chức năng khác. Đặc biệt vitamin D rất tốt cho miễn dịch và xương.

Không những thế lươn cũng rất giàu DHA, có tác dụng bổ não và cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí.

Với lượng lớn Omega 3 trong lươn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và bệnh tiểu đường. Giúp giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt của cơ thể hiệu quả.

 lợi ích của các món ăn từ lươn lợi ích của các món ăn từ lươn
Theo đông y: Lươn có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, điều hòa khí huyết rất tốt. Sử dụng lươn kết hợp nấu với ngó sen giúp chữa các triệu chứng rong kinh, băng huyết. Thịt lươn cuốn lá lốt nướng còn có tác dụng chữa bệnh tê thấp. Lươn hầm với đỗ đen thì có tác dụng bổ thần kinh…


Các Món Ăn Từ Lươn

Món đầu tiên có thể kể đến là súp lươn. Lươn sau khi làm sạch ướp với gia vị cho thấm sẽ được xào với hành tăm, nghệ giã và ớt tươi đã được phi thơm, cho đến khi săn lại. Thêm nước hầm xương, nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị.

Đặc biệt món này không thể nào thiếu được hành lá và rau răm giúp cho súp thơm và dậy mùi hơn. Khác với các loại súp khác có độ sánh đặc thì súp lươn lại được nhận xét là thiên về chất hơn. Dùng súp lươn chấm với bánh mì, bánh đa rất hợp. Vị cay hòa cùng hơi ấm của súp làm tan đi cái lạnh mùa đông.

Các món ăn từ lươn Súp lươn món ăn từ lươn thơm ngon hấp dẫn
Món thứ hai có thể kể đến là lươn om chuối, món om này rất hợp với mùa đông bởi khi ăn sẽ làm ấm bụng. Sốt mẻ, nghệ và bì lợn là bí quyết để tạo nên màu vàng mơ, nước om sóng sánh mê ly. Lươn sau khi được sơ chế sạch sẽ được thấm khô rồi cắt từng khúc sao cho vừa ăn, ướp cùng gia vị như mắm, muối, hạt tiêu cho đậm đà.

Sau khi Phi thơm hành, cho lươn vào xào sơ cho săn lại rồi om cùng thịt ba chỉ, đậu phụ rán, chuối và hỗn hợp nước sốt ban đầu chuẩn bị vào. Khi nước đã hơi sánh lại thì nêm nếm cho vừa ăn. Thêm vào ít lá lốt, tía tô, hành, ớt và múc ra ăn khi còn ấm nóng. Khi ăn cảm nhận được sự đậm đà cùng cảm giác ấm bụng lên hẳn.

lươn om chuối đậu Lươn om chuối đậu – món ăn từ lươn hấp dẫn
Đã kể đến lươn không thể nào thiếu món miến lươn: món ăn chiếm nhiều sự yêu thích bởi mùi vị nhẹ nhàng, dễ ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt khi ăn món miến lươn của Nghệ An sẽ có đặc trưng là vị cay đặc trưng của Miền Trung. Lươn sau khi được sơ chế làm sạch sẽ được đi ướp gia vị và có thêm bột nghệ ướp trong vòng 30 phút.

Nước dùng được hầm từ xương heo cùng với xương của lươn nướng, hành tây, gừng, rễ mùi tất cả đều đem đi nướng lên cho thơm.Khi ăn cho miến đã chần qua vào tô cho rau thơm như rau răm hành lá vào tô, múc nước dùng rồi mới cho miến lươn đã được chiên giòn lên trên. Sẽ rất ngon nếu bạn ăn khi còn nóng.

Miến lươn - món ăn từ lươn hấp dẫn Miến lươn – món ăn từ lươn hấp dẫn
Không chỉ có các món kể trên, các món ăn từ lươn được chế biến vô cùng phong phú và hấp dẫn. Lươn không chỉ là một nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng cần đảm bảo làm sạch và mua lươn còn tươi nhé!
https://hoamattroifarm.com/cac-mon-an-tu-luon-thom-ngon-kho-cuong/
 
Top