TẤT TẦN TẬT VỀ LÀM BÁNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

kingging

New member

1. Bột nở là gì? Thay thế bột nở bằng baking soda để làm bánh được không?

Bột nở là một loại phụ gia thực phẩm. Trong từ vựng làm bánh chuyên ngành thì bột nở thường được gọi là bột bắp (baking powder) hoặc men nở (yeast). Thành phần chính của bột nở: ¼ là baking soda. Một hoặc nhiều muối acid dạng bột khô và một phần tinh bột ngô.
Bột nở
Bột nởBột nở là một thành phần quan trọng trong nhiều loại bánh như bánh bông lan, bánh muffin và bánh quy. Nếu không có bột nở, bánh có thể trở nên nhẹ và không phồng lên như mong muốn.
Bánh muffi nở đẹp chuẩn
Bánh muffi nở đẹp chuẩnTuy vậy, bạn đừng nhầm lẫn rằng baking soda có thể thay thế cho bột nở nhé. Baking soda với bột nở là hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế cho nhau hoàn toàn. Nhưng trong một số trường hợp, có thể dùng baking soda để thay thế cho bột nở. Nhưng bạn hãy hạn chế vì trong bột nở có chứa nhiều acid hơn sẽ giúp bánh phồng đẹp hơn baking soda rất nhiều. Đó là một từ vựng làm bánh.

2. Một muỗng cà phê khác gì một muỗng canh và các từ vựng đo lường thường gặp lúc làm bánh​

Có lẽ chúng ta đã từng ít nhất một lần gặp khó khăn khi nấu ăn hay làm bánh khi gặp các công thức đòi hỏi chúng ta sử dụng đơn vị đo như 1 thìa canh, 1 muỗng canh, 1 thìa cà phê, 1 tsp…. Nhưng câu hỏi một muỗng cà phê là như nào có lẽ không phải ai cũng biết.
Picture1-300x169.png
Đừng lo, Cookkit sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn
  • Muỗng cà phê/thìa cà phê: Loại muỗng nhỏ
Thìa/Muỗng cà phê
Thìa/Muỗng cà phê
  • Muỗng canh: Loại muỗng to hơn muỗng cà phê, thường dùng để ăn cơm thường ngày
Thìa/Muỗng canhCác từ vựng đo lường có thể các bạn sẽ gặp khi làm bánh như là: tsp, tbsp,… nhưng đừng quá lo lắng.
  • Tsp nghĩa là từ viết tắt của Teaspoon và là đơn vị đo lường khá nhỏ của người nước ngoài. Đó chính là thìa cà phê mà Cookkit vừa đề cập đến
  • Tbsp từ viết tắt của tablespoon, đây là đơn vị đo lớn hơn tsp. Đó chính là thìa canh của chúng ta đó
Vậy nên khi gặp những ký hiệu như này trong công thức bạn đã có thể biết chúng là gì rồi nhé!

3. Thay thế gelatin bằng bột rau câu được không?​

Trước khi trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần tìm hiểu gelatin và bột rau câu có khác nhau hay không?
  • Gelatin được sản xuất từ collagen động vật và có khả năng đông lạnh, tạo độ đàn hồi và kết tụ cho các món ăn. Gelatin có 2 dạng lá và bột.
Gelatin lá và bột
Gelatin lá và bột
  • Bột rau câu được làm từ thành phần chính là táo đỏ và rong biển. Khả năng làm đông của bột rau câu gấp đến 8 lần so với Gelatin
Bột rau câu
Bột rau câuVậy thì thay thế gelatin bằng gột rau câu đựoc không? Câu trả lời của tụi tớ là có nhưng hãy lưu ý rằng, bột rau câu làm đông gấp 8 lần gelatin. Vì vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của bánh sẽ làm cho bánh đặc hơn. Vì vậy hãy cân nhắc, nếu bạn muốn thành quả là một chiếc bánh mềm mịn, núng nính, tan ngay trong miệng. Thì gelatin vẫn là một lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu bạn muốn một chiếc bánh có độ giòn, mịn thì hãy chọn bột rau câu nhé!

4.Không có lò nướng có làm bánh được không?​

Không có lò nướng có làm bánh được không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đam mê làm bánh thường gặp phải bởi vì không phải ai cũng có thể đủ khả năng để mua một chiếc lò nướng.. Nhưng đừng lo lắng, bạn vẫn có thể tạo ra một chiếc bánh ngon và đẹp mắt mà không cần lò nướng. Cookkit sẽ gợi ý cho bạn các phương án để làm bánh mà không cần lò nướng.
  • Làm bánh bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn không có lò nướng, nồi chiên không dầu có thể trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy. Cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu cho phép bạn nướng bánh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy chọn nồi chiên uy tín và chất lượng. Một số nồi chiên không dầu bạn có thể tham khảo như là của Phllips hoặc Sharp
Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu
  • Sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng không chỉ giúp bạn làm nhanh các món ăn mà còn có thể được sử dụng để nướng bánh. Lưu ý rằng, nướng bánh bằng lò vi sóng thường không tạo ra lớp vỏ giòn như khi sử dụng lò nướng truyền thống. Tuy nhiên, lò vi sóng vẫn cho phép bạn tạo ra các loại bánh mềm ngon và hấp dẫn
Lò vi sóng
Lò vi sóng
  • Làm các loại bánh không cần nướng
Nếu bạn không có lò nướng và cũng không muốn sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng. Bạn vẫn có thể làm những loại bánh không cần nướng. Dưới đây là một số loại bánh không cần lò nướng bạn có thể tham khảo:
  • Bánh cheesecake
  • Bánh flan
  • Pannacotta
  • Bánh crepe
  • Bánh gato
  • Tiramisu

5. Gợi ý và lời khuyên​

Để sử dụng từ vựng làm bánh cho người mới làm bánh hiệu quả và làm bánh thật đẹp, thật ngon, thì Cookkit có một số gợi ý cho bạn:
  • Các bạn có thể tham gia những khóa học làm bánh hoặc các buổi workshop để có thể thực hành. Ngoài ra còn có thể giao tiếp với những người có kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực này
  • Bạn cũng có thể lên hội nhóm của Cookkit Mart để đặt câu hỏi và tương tác online với những người yêu thích làm bánh. Hoặc những người cùng chung đam mê để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm nữa nha
  • Và một bật mí nhỏ là các bạn cũng có thể kết bạn và tìm thêm cho mình những người bạn chất lượng trên cộng đồng của Cookkit Mart nữa đó!

Kết luận​

Cookkit hi vọng qua bài viết này, tụi tớ đã có thể giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn khi mới tập tành làm bánh. Cũng như đã chia sẻ thêm những từ vựng quan trọng trong việc làm bánh để giúp bạn tự tin và thành công trong việc thực hiện các công thức làm bánh. Tụi mình biết làm bánh giai đoạn đầu rất khó khăn khi các bạn chưa quen tay và có rất nhiều công thức mới lạ. Nhưng hãy tiếp tục nỗ lực, thực hành càng nhiều. Và đừng quên Cookkit tụi tớ sẽ luôn hỗ trợ bạn trong mỗi lúc bạn cần nhé. Bạn cũng có thể tham khảo một số dụng cụ cần thiết ngay tại website Cookkitmart chúng tớ. Chúc bạn thành công!
 
Top