Sữa Hạt Bí Xanh – Cách Nấu Siêu Đơn Giản Bổ Dưỡng Tại Nhà

Gnuts

Member
Con người đang ngày càng bận rộn, ngày càng dành ít thời gian để chăm sóc bản thân của mình. Thế nên, có rất nhiều phương pháp để con người có thể cân bằng chế độ dinh dưỡng. Một trong số đó là sử dụng hạt dinh dưỡng như macca, hạnh nhân, óc chó… làm sữa như sữa hạt bí xanh, sữa hạt macca,…
sữa hạt bí xanh gnuts
Và trong số các loại hạt dinh dưỡng không thể không nhắc đến hạt bí xanh. Tuy nhiên, ngoài cách ăn nguyên hạt như truyền thống. Bạn còn có thể biến tấu thành sữa hạt bí xanh thơm ngon bổ dưỡng nữa đấy. Hãy cùng Gnuts tìm hiểu 3 cách làm sữa hạt bí xanh đơn giản tại nhà nhé!
Có rất nhiều cách để khai thác dinh dưỡng từ hạt bí xanh. Bạn có thể làm salad hạt bí xanh hay ăn hạt bí xanh đơn giản… Và cách được nhiều người sử dụng nhất phải kể đến là làm sữa hạt bí xanh đấy! Thế nên còn chần chờ gì mà không cùng Vườn Hạt nghiên cứu ngay cách làm sữa hạt bí xanh nhỉ?
Công thức làm sữa hạt bí xanh truyền thống
Chuẩn bị:

  • Hạt bí xanh: ½ cốc
  • Bột quế: ½ thìa cà phê
  • Đinh hương: 1/16 thìa cà phê
  • Vani: 1 thìa
  • Đường: 1 – 2 thìa
  • Nước: 2 cốc
Cách thực hiện sữa hạt bí xanh truyền thống:
sữa hạt bí xanh

  • Bước 1: Ngâm hạt bí xanh trong một cốc nước ấm. Bạn có thể để qua đêm hoặc ngâm vài tiếng trước khi nấu. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể ngâm hạt bí xanh trong nước nóng khoảng 15 phút trước khi nấu. Mục đích của việc này chính là làm cho hạt bí xanh mềm hơn khi nấu.
  • Bước 2: Sau khi đã ngâm xong, đổ nước ngâm đi và cho hạt vào trong máy sinh tố. Bật máy và xay tới khi hạt bí xanh mịn. Thêm nước để đạt tới độ loãng mà bạn mong muốn.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xay qua ray hoặc túi lọc để bỏ đi phần bã.
  • Bước 4: Cho phần sữa hạt bí xanh vừa lọc được lên bếp, đun tới khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn. Lúc này, cho vani cùng bột quế, đinh hương và đường vào cùng. Sau đó, mở nhỏ lửa và để sữa sôi trong vòng 5 phút.
Cách làm sữa hạt bí xanh đậu xanh
Chuẩn bị:

  • Hạt bí xanh: 50gr
  • Đậu xanh: 50gr
  • Đường phèn: 10gam
  • Nước khoảng 40 độ C: 600ml
Cách thực hiện sữa hạt bí xanh đậu xanh:
  • Bước 1: Trước khi nấu, cho đậu xanh ngâm từ 20 – 24 tiếng trước khi nấu để tróc vỏ. Sau đó, loại bỏ phần vỏ đã tróc ra và cho vào nồi hấp. Khi hấp cho thêm 1 ít muối để tăng hương vị.
  • Bước 2: Cho 50 gram hạt bí xanh vào chảo, rang tới khi có mùi thơm. Khi rang hạt bí thì nấu sữa sẽ ngon hơn so với hạt bí ngâm.
  • Bước 3: Cho phần đậu xanh vừa hấp và phần hạt bí vừa rang vào máy xay. Đổ từ từ 600 ml nước và xay đến khi hỗn hợp trên nhuyễn mịn.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp qua ray hoặc tấm vải lọc. Lọc từ 2 – 3 lần để phần sữa không còn bã.
  • Bước 5: Cho phần sữa vừa lọc xong lên bếp, đun tới khi sôi lăn tăn. Sau đó, cho thêm đường phèn và mở nhỏ lửa để sữa tiếp tục sôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
sữa hạt bí xanh

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có ngay ly sữa hạt bí đậu xanh vừa thơm ngon vừa béo ngậy rồi. Sữa sẽ ngon hơn khi uống lạnh đấy!
Xem thêm: Bánh Hạt Bí Xanh – Cách Làm Giàu Dinh Dưỡng Dành Cho Trẻ
 
Top