HẠT MẮC CA TÂY NGUYÊN SẤY NỨT VỎ

huehue1105

New member
Hạt macca (macadamia) được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại đắt nhất thế giới. Vì vậy chúng được gọi là nữ hoàng của các loại hạt. Hạt mắc ca có kích cỡ từ 2 — 3 centimeter, hình tròn, màu crème, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng. Để được như vậy hạt mắc ca cần phải có hàm lượng chất béo rất cao.Vì thành phần dinh dưỡng cao bao gồm chất béo 80% , chất đạm 9,2 % , đường 7,9 % , chất sơ 6,4%, Vitamin B, Calcium, sắt và phosphor, nên hạt macadamia được đánh giá rất cao và được xem là rất tốt cho sức khoẻ. Khi ăn vào giảm được Cholesteron, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người.


Ngoài ra trong nhân mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin rất có lợi cho bà bầu và trẻ em, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác.Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.

Trong nhân Mắc ca còn chứa nhiều đường bột, chất khoáng, nhiều loại vitamin. Danh hiệu “hoàng hậu của quả khô” được người đời tặng cho Mắc ca là vì những đặc tính quý báu đó. Nhân Mắc ca sau khi chiên, rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng.

Cây Mắc ca (Macadamia) thuộc cây gỗ lớn cao tò 15 đến 20 mét, tán rộng và rậm. Lá cây xanh đậm, bóng. Hoa tự mọc từ nách lá có hương thơm. Tùy theo từng loài cổ lá và hoa khác nhau: lá nhẵn, mép nguyên, hoa màu tràng sữa (Macadamia tertragrifolia) hoặc lá ráng cưa, hoa màu phớt hồng (Macadamia tetrophyilaX quả hình trái đào hoặc tròn, vỏ quả cứng khi khô tự nứt, trong chứa một hạt, có khỉ 2 – 3 hạt. Đường kính hạt khoảng 2 – 3cm, trọng lượng hạt khoảng 8 – 9 gain.)
Mùa hoa thường từ tháng 1 – 4, mùa thu hoạch quả từ tháng 7 – 8. Cây Macca sau khi trồng từ 3 – 4 năm đã cho quả nhưng cho nhiều quả từ 10 -12 năm và thời gian cho quả khoảng từ 40 – 60 năm.

Hiện nay một số nơi trồng xen Mắc ca trong các vườn cà phê, ca cao, chuối. Cách thu hoạch chủ yếu là thu nhặt khi qua chín rụng, phần dưới vỏ quả đã nứt sần nên có thể tách hạt ngay tại vườn.



Giá trị dinh dưỡng Hạt Macca


Hạt mắc ca Tây Nguyên sấy nứt vỏ


Cây macca là một cây quả khô, phần ăn được là nhân hạt. Theo kết quả phân tích của Wenkham và Miller năm 1965, thành phần dinh dưỡng trong hạt Macca (đỗ được làm khò, hàm lượng nước còn 1,5 – 2,5%) như sau:

Trong nhân hạt macca chất béo 78,2%, chất đường 10%, chất đạm 9,2%. Các khoáng chất nhân macca như K 0,37%, p 0,17%, Mg 0,12%

Trong mỗi 100g nhân hạt macca còn chứa:

360mg Ca, 66mg s, 18mg Fe, 14mg Zn, 3, 3,3 mg Cu. Các loại vitamin như ; 16mg, Bl. 2,2mg, B2: 2,2mg và nhiều nhất là vitamin E có từ 0,4 -18 gam.



So sánh dinh dưỡng nhân hạt macca

với hàm lượng chất béo sau khi rang củ Lạc nhân (44,8%), hạt Điều (47%), Hạnh nhân (51%), hạt hạch Đào (63%) thì hạt Mắc ca (78,2%) cao hơn hẳn các hạt khô kia. Trong chất béo của hạt Mắc ca cố 84% là acid béo không no chỉ đứng sau đậu Sở (97%) trong đó có nhiều loại mà con người không tự tổng hợp được, khi ăn vào giảm được cholesterol cố tác dụng phòng trị xơ cứng động mạch. Hàm lượng chất đạm trong nhân Mắc ca gồm 20 loại acid amin trong đó có 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể.

Nhân macca không những có chất béo, vị ngọt, rất bùi lại có mùi thơm của bơ sữa bò. Nhân macca không cứng như hạt điều hay nhân lạc nên có thể dùng ăn sống, rang luộc, xào, nấu, thổi xôi, nếu chè đều rết ngon hoặc cho vào kem, kẹo, bánh và nhiều loại đồ ngọt khác. Ngoài ra, nhân Mắc ca có thể ép làm dầu xà lát, dầu mỹ phẩm, dầu dược phẩm.

Ngoài nhân là sản phẩm chính, vỏ quả Mắc ca chứa 14% tanin, 8 – 10% chất đạm. Sau khi chiết xuất tanin bằng nước nóng, vỏ quả được nghiền làm thức ăn gia súc. Vỏ hạt thường làm nhiên liệu, làm vật liệu hữu cơ, độn bầu ươm cây, độn cây chậu cảnh.

Cây mắc ca mới được thuần hóa hơn 150 năm, nhưng do nhân của quả macca giàu chất dinh dưỡng, hương vị thơm trong hạt macca hơn hẳn các loại khác.

08-21-2019__8__a1fb441dfe7741d0a449d3e27aab684a_grande.jpg


Tác dụng của hạt mắc ca

Làm đẹp da

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày càng tăng cao. Nhưng hầu hết phụ nữ chỉ quan tâm đến các loại mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, mọi người quên mất các loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng từ bên trong như các loại hạt khô, rau củ quả..v..v..Vỗn dĩ là top đứng đầu trong các loại hạt khô nên Macca đáp ứng hầu như đầy đủ tất cả dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn biết không dầu Hạt macca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc-ca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ. Macca có mùi vị thơm, giòn, ngọt, béo, bùi làm kích thích vị giác rất tốt vì vậy mà Macca đã vươn ra khỏi Châu Âu đi khắp thế giới để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của cả thế giới. Nếu chị em phụ nữ mình thường xuyên ăn macca hằng ngày sẽ có làn da mịn màn và trắng sáng mà không cần phải sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào.

Cực tốt cho phụ nữ mang thai

Vì thai kì là giai đoạn rất quan trọng nên trong giai đoạn này chị em đang mang bầu nào cũng nên lựa chọn cho mình loại thực phẩm nào phù hợp và giàu dinh dưỡng nhất có thể để giúp cho quá trình phát triển thai nhi thành công. Một trong những loại hạt khô mà những ông bố nên chọn lựa cho các mẹ đó là Macca. Vì loại hạt này cực kì giàu dinh dưỡng như chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.

Chế biến món ăn

Vỏ Hạt mắc ca có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi.

Thành phần hữu ích chính của quả mắc-ca là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây.

Hạt mắc ca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu mắc-ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng.macadamias

Nhân Hạt mắc ca sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, chocolate,nước uống, dầu salat… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.

Hạt mắc ca còn được xem là một trong những loại hạt giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng.

Phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch

Nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)… Trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được và làm giảm lượng Cholesteron có trong máu nên có thể phòng được tình trạng sơ vữa động mạch.

Do trong hạt mắc ca có chứa nhiều lượng acid béo không no nên có thể làm giảm nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến tim mạch, từ đó giúp cho cơ thể luôn có một một trái tim khỏe mạnh.

Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin thiết yếu cho cơ thể.
 
Top